Hiện nay, sâm dây Ngọc Linh rất được ưu chuộng dẫn khai thác quá mức làm cho sâm ngày càng ít đi trong tự nhiên. Nhờ có chính sách hỗ trợ của nhà nước, đồng bào Xê Đăng nơi đây đang trồng, bảo tồn loài sâm này như một loài cây phát triển kinh tế của đông bào nơi đây.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của sâm dây ngọc linh
- Trước tiên phải nhắc đến là Ginsenosides – các hợp chất adaptogen có khả năng giúp bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng gan – thận – tim – não, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sinh lực,…
- Các loại khoáng chất như Kali, Canxi, Sắt, Magie và Zinc cung cấp vitamin thiết yếu như B1, B2, B6, vitamin C giúp tăng đề kháng cho cơ thể.
- Ngoài ra, một lượng nhỏ Carbohydrate và Calo rất phù hợp cho những người ăn kiêng, giảm cân nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng.
- Flavonoid và polyphenol mà người ta tìm thấy trong thành phần của sâm dây chính là các chất chống oxy hóa hiệu quả, góp phần duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, chống viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch,…
- Thêm vào đó, một lượng vừa đủ Protein, Chất béo đã giúp cho sâm dây trở thành món ăn nhẹ được ưa chuộng để thưởng thức sau khi chế biến như bánh, mứt,..
- Hướng dẫn sử dụng:
- Cho 15-20gr sâm khô sắt mỏng vào 1l nước sôi trong vòng 15 phút, sử dụng như trà.
- Ngâm 100 gr sâm khô với 2l rượu, sau 3 tháng có thể sử dụng
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.