cách sử dụng bột nếp thái

Bột nếp Thái được sản xuất từ hạt gạo nếp Thái chọn lọc. Đây là một loại gạo nếp dẻo và có giá trị dinh dưỡng rất cao, có mùi thơm của lá dứa. Bột nếp thái giúp cho các món bánh, đặc biệt là bánh mochi được thơm ngon và đạt độ nguyên chất tuyệt hảo.

Loại bột nếp này rất mềm dẻo và dai nên phù hợp để có thể chế biến ẩm thực và các loại bánh chuyên về nếp như: bánh nếp, bánh mochi, bánh ít trần, chè trôi nước,…

Hướng dẫn sử dụng bột nếp Thái làm bánh mochi

Mùi thơm đặc trưng, bột nếp Thái được xem là một loại thay thế lý tưởng và kinh tế cho bột nếp Nhật trong món mochi.

banh-mo-chi

Nguyên liệu

– 400gr bột nếp Thái từ bột nếp thái thượng hiệu bột tấn sang

–  250ml nước

– 140gr đường

– ¼ thìa café muối

– Nhân bánh: đỗ xanh, đỗ đỏ, hạt sen hoặc khoai môn

– 130gr bột ngô,

– Bột năng hoặc đường bột để làm áo

– 50gr lá dứa

Thực hiện

Cách làm nước lá dứa

Láy lá dứa đem thái khúc và xay cùng với 250ml nước, rồi dùng màng lọc để rây lấy nước cốt lá dứa.

Bạn có thể thay thế bằng trà xanh hoặc sô cô la nếu không thích lá dứa.

Cách làm bánh Mochi

– Trộn thật đều bột nếp thái với nước cốt là dứa có thêm chút muối rồi đem hấp cách thủy. Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc xửng/chõ để hấp.

Lưu ý, nếu bạn dùng lò vi sóng để hấp bột bánh thì phải tuỳ theo lượng bột mà thời gian hấp  khác nhau. Cứ quay khoảng 1-2 phút thì bạn nên dừng máy để kiểm tra.

Nếu bột bị hấp kỹ quá thì sẽ bị chín cứng và hỏng. Vì vậy, bước này vô cùng quan trọng và cần phải lưu ý.

+ Bột cũng sẽ bị hỏng nếu hỗn hợp bột sau khi hấp mà bị đặc quá. Lúc này, khi ta trộn với đường, bột sẽ  không đồng nhất được mà sẽ bị cắt ra thành những lọn khối.

+ Còn nếu bột loãng quá thì bánh không kết dính vào với nhau mà sẽ bị chảy và  thiếu độ dai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách cho vào lò vi sóng rồi để ở mức thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó, bỏ ra đánh và quay tiếp nếu cần, bạn có thể lặp lại tới khi nào bột đạt được độ quánh mà bạn muốn.

Khi bột đã đạt tới độ dẻo vừa phải bạn cho đường vào đánh. Tuỳ theo từng lượng bột và lượng đường mà bạn có thể cho đường vào một lượt hay nhiều  lượt. Lúc đó, đường sẽ chảy dần rồi quyện vào với bột để tạo thành một hỗn hợp bột láng mịn óng ánh và dẻo quánh.

Lấy bột năng rắc lên trên một bề mắt phẳng rồi đổ hỗn hợp bột nóng lên. Sau đó, rắc tiếp bột năng lên bề mặt khối bột. Bạn nên xoa bột đều tay, rồi dàn bột bánh cho phẳng đều, cần kéo các góc thật khéo sao cho thành hình chữ nhật.

Lưu ý: bạn phải thực hiện bước này ngay khi bột vẫn còn nóng.

Trước khi lấy dao để cắt bánh bạn nên nhúng lưới dao vào bột. Cắt bột bánh theo dạng kẻ caro đẻ tạo thành những miếng vuông có thể đủ để bọc nhân.

Khi đã thực hiện xong phần vỏ bánh, bạn bắt đầu nặn nhân và nặn bánh. Lấy những nguyên liệu nhân bánh trên nấu thật nhừ. Khi nấu xong thì sên chúng với đường và trộn thêm một chút kem tươi nếu bạn thích. Sau khi nấu nhân bánh xong bạn phải cho qua rây lọc mịn để đảm bảo là nhân nhuyễn, có như vậy bánh mới ngon và hấp dẫn. Dằm hoặc nghiền mịn hỗn hợp nhân này ra.

Sau đó, lấy từng miếng bột vuông rồi kéo các góc cho to ra nếu cần. Sau đó, bọc lấy viên nhân, túm các góc lại và dùng ngón trỏ cùng với ngón cái để bóp dính chúng vào với nhau, phần vỏ bánh phải bao bọc lấy hết viên nhân. Xoay nặn bột bánh  cho thành hình. Nếu phần vỏ bánh bị thừa, bạn cắt thành sợi để ăn thêm.

Trên đây là cách làm bánh mochi từ bột nếp Thái – bột nếp từ Nhà máy Bột thực phẩm Tấn Sang. Hy vọng bài viết này sẽ giúp thực hiện làm món bánh mochi một cách dễ dàng và đẹp mắt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *