Tương hột là gì?
- Tương hột là một loại gia vị, nước chấm được làm hạt đậu nành, sử dụng phổ biến ở Việt Nam hoặc Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Đây một nguyên liệu dùng để nấu các món chay, mặn hoặc đơn giản làm làm nước chấm với món ăn đều tạo ra hương vị đặc trưng mà không một món ăn nào có được.
- Để làm tương hột, đầu tiên người ta sẽ đem ngâm đậu nành trong nước khoảng 8 – 10 tiếng. Sau đó nấu chín đậu, trộn với bắp mốc (hoặc nếp) rồi đổ nước muối vào ngâm.
- Tiếp đến, đem đậu nành ngâm muối ra phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày để lên men, rồi trộn với nước đường đã thắng kỹ, phơi thêm khoảng 5 – 7 ngày là đã có thể sử dụng được.
- Tương hột sau khi thành phẩm có màu nâu đỏ và phần nước sền sệt, rất hấp dẫn. Hạt đậu mềm, ngọt nhưng không bị nát nhừ. Nếu chỉ ngửi thôi thì mùi của tương rất nồng, khó chịu nhưng bù lại vị rất ngon. Từ tương hột, người ta có thể chế biến ra tương đen, tương vàng hay tương đỏ để phù hợp với từng món ăn. Được biết, trong tương hột có chứa rất nhiều lipid, glucid, protein…. và muối khoáng. Đây là những thành phần rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta.
Nguyên liệu
- Hạt đậu nành:
- Đường thốt nốt:
- Muối:
- Thính đậu nành:
- Bột gạo lứt hoặc bột gạo nếp, bột bắp:
- Hũ (keo) đựng tương
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.